XU HƯỚNG THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ VIỆT TRONG NHỊP SỐNG HIỆN ĐẠI

 

 

Từ lâu, cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu đối với người dân Việt Nam, và dần dần đã trở thành một nét văn hóa đáng trân trọng và tự hào đối với chúng ta

Thức uống không thể thiếu

Có nguồn gốc từ phương Tây, cà phê là một tặng phậm mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta. Và với tài năng của mình, con người đã biến cà phê thành một loại nước uống đặc biệt.

Những hạt cà phê chất lượng được chọn lọc kĩ càng

Hình 1: Những hạt cà phê chất lượng được chọn lọc kĩ càng

Những cây cà phê Robusta đầu tiên của Việt Nam được trồng tại đồn điền CADA - ĐăkLăk từ thời Pháp Thuộc.

Giống cà phê Arabica được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc, rồi sau đó lan ra các tỉnh miền Trung. Những năm sau đó, người Pháp tiếp tục mang đến những giống cà phê mới như cà phê Robusta, hay cà phê mít Mitcharichia...

Trên khắp mảnh đất hình chữ S, từ thành thị đến nông thôn, từ hẻm hóc đến phố xa thênh thang, không một nơi nào là thiếu đi hương vị của ly cà phê đậm chất. Đặc biệt, ngày nay ở các thành phố lớn quán cà phê mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu thưởng thức cà phê của người Việt. Ra quán cà phê gọi một ly cà phê sữa đá rồi tám chuyện cùng bạn bè, tâm sự về cuộc sống hay gặp gỡ đối tác bàn bạc về việc làm ăn.

Thời gian uống cà phê cũng là lúc mọi người được gặp gỡ, trò chuyện để xích lại gần nhau hơn.

Hình 2: Thời gian uống cà phê cũng là lúc mọi người được gặp gỡ, trò chuyện để xích lại gần nhau hơn.

Rồi những ngày cuối tuần thảnh thơi, sau một tuần làm việc mệt nhọc là thời điểm các quán cà phê chật ních người. Thay vì ở nhà, người ta tìm đến các quán cà phê để nhâm nhi ly cà phê cùng gia đình, khiến cho các thành viên sum họp và gần gũi nhau hơn. Thậm chí có người lại thích được một mình vừa nhâm nhi ly cà phê vừa suy ngẫm về cuộc sống, ngắm nhìn phố xá hay chỉ đơn giản là tận hưởng không gian một mình bình dị.

Còn tại các con hẻm nhỏ, mỗi sáng, chúng ta dễ dàng bắt gặp các bác xe ôm, các cụ già ngồi bên lề đường vừa nhâm nhi ly cà phê vừa đọc báo rồi bắt đầu công việc hằng ngày của mình.

Cốc cà phê sáng thảnh thơi trong con hẻm nhỏ

Hình 3: Cốc cà phê sáng thảnh thơi trong con hẻm nhỏ

Còn đối với những người làm công nhân hay dân văn phòng... một ly cà phê mang đi sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Ly cà phê vội vàng quen thuộc trên đường phố Sài Gòn

Hình 4: Ly cà phê vội vàng quen thuộc trên đường phố Sài Gòn

Cứ như thế, ly cà phê trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi người

Nhanh, gọn là xu hướng mới?

Mặc dù cà phê Việt được người Pháp đưa vào, tuy nhiên, văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt lại có phần khác so với người Pháp. Người Pháp cũng có phong cách uống cà phê chậm rãi, tuy nhiên họ thường uống cà phê trước khi ngày làm việc mới bắt đầu. Còn đối với người Việt thì tùy thuộc vào từng người, từng nghành nghề, họ có thể uống vào thời điểm nào trong ngày.

Cà phê túi drip đang trở thành xu hướng mới?

Văn hóa thường thức cà phê của người Việt từ lâu được mọi người nhận xét là khác biệt với người phương Tây. Trong khi người phương Tây, với nhịp sống công nghiệp, thời gian hạn chế nên họ thường uống cà phê với mục đích giúp đầu óc tỉnh táo để làm việc và thường dành thời gian rất ít để uống. Thì, với người Việt, lại trái ngược hoàn toàn.

Người Việt sẵn sàng bỏ ra nửa tiếng đồng hồ, thậm chí cả tiếng đồng hồ để ngồi nhâm nhi bên ly cà phê. Chính vì vậy, người Việt đa số thường uống cà phê rang xay bằng phin, vì sự đậm đà mà nó mang đến.

Tuy nhiên, ngày nay, Việt Nam cũng đã tiến đến dần một nước công nghiệp, nhịp sống ngày càng nhanh, thời gian ngày càng hạn hẹp, thời gian dành cho việc thưởng thức cà phê ngày càng bị rút ngắn. Chính vì vậy, xu hướng văn hóa cà phê của người Việt cũng dần chuyển đổi.

Vậy cà phê phin trong thời đại công nghiệp hóa, ưa tiên sự tiện lợi, nhanh gọn thì đâu sẽ là lựa chọn phù hợp hiện nay? Hiểu được nỗi “trăn trở” này, Early Morning đã cho ra đời dòng cà phê túi lọc nguyên chất để phục vụ cho cộng đồng. Với một phin cà phê giấy vừa tiện lợi, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường lại cho ra một ly cà phê phin nguyên chất thì quá sức là tuyệt vời phải không?

Hình 5: Cà phê túi drip Early Morning, siêu tiện lợi, siêu chất lượng

Early Morning

Bạn đang xem: XU HƯỚNG THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ VIỆT TRONG NHỊP SỐNG HIỆN ĐẠI
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem