TỰ TAY LÀM NGAY 5 MÓN CÀ PHÊ ĐƠN GIẢN VỚI EARLY MORNING

Không thể tận hưởng những món cà phê tại quán nước yêu thích! Không sao cả, cùng Early Morning khám phá ngay 5 công thức đơn giản để tự tay tạo nên những ly cà phê thơm ngon độc đáo ngay tại nhà nhé!

1. ĐEN ĐÁ PHA PHIN

Từ "phin” có nguồn gốc từ tiếng Pháp "filtre” và là cách pha chế cà phê độc đáo có từ lâu đời và phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Khi pha phin, nước sôi sẽ ngấm vào bột cà phê, thẩm thấu và len lỏi qua nhiều lỗ li ti ở đáy phin rồi nhỏ giọt xuống chiếc ly yêu thích.

Nguyên liệu: 25 gram cà phê Early Morning đã xay độ mịn như muối biển phù hợp pha phin, đường ăn và đá viên.

Dụng cụ: 1 bộ phin

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua bộ phin và ly đựng.

Bước 2: Cho 25 gram cà phê bột Early Morning vào phin.

Bước 3: Đặt lưới lọc của phin lên trên lớp cà phê rồi Xoay nhẹ, ép xuống vừa lực ta. Đặt bộ phin đã nén cà phê lên ly.

Bước 4: Đổ khoảng 20ml nước sôi vào phin và đậy nắp phin lại. Chờ khoảng 1 phút để cà phê nở.

Bước 5: Mở nắp phin và điều chỉnh nén nhẹ lại lưới lọc nếu bị nghiêng lệch. Đổ một lượng nước sôi khoảng 50 - 80ml vào phin tuỳ vào độ đậm mà gu bạn ưa thích.

Bước 6: Đậy nắp phin, thư giãn đợi nước nhỏ giọt hết.

Bước 7: Thêm 1/2 thìa canh đường ăn, tương đương 7.5gr (có thể thêm nhiều hoặc ít hơn tùy gu của bạn), khoáy đều để hòa tan.

Bước 8: Thêm đá viên và thưởng thức.

 

2. CÀ PHÊ SỮA ĐÁ

Món đồ uống quen thuộc mỗi ngày của người Việt Nam đang dần chinh phục các tín đồ cà phê thề giới bởi sự đơn giản trong pha chế và hương hòa quyện hoàn hảo giữa cà phê đậm đà và sữa đặc béo ngậy.

Nguyên liệu: 25 gram cà phê Early Morning đã xay độ mịn như muối biển phù hợp pha phin, sữa đặc và đá viên.

Dụng cụ: 1 bộ phin

Các bước thực hiện:

Bước 1 - Bước 6: Tương tự như cách pha cà phê đen đá pha phin truyền thống

Bước 7: Thêm 1 thìa canh sữa đặc, tương đương 15ml (có thể thêm nhiều hoặc ít hơn tùy gu của bạn), khoáy đều để hòa tan.

Bước 8: Thêm đá viên và thưởng thức.

 

3. CÀ PHÊ TRỨNG

Cà phê trứng xuất hiện đầu tiên từ năm 1946 do ông Nguyễn Văn Giảng nghiên cứu và cho ra đời công thức pha chế. Sau này, các bạn trẻ hay tìm đến quán cà phê nổi tiếng tại phố cổ Hà Nội mang tên Cà phê Giảng (vốn được tiếp quản bởi các hậu duệ của ông) để thưởng thức trọn vẹn hương vị truyền thống của món cà phê hấp dẫn này.

Nguyên liệu: 25 gram cà phê Early Morning đã xay độ mịn như muối biển phù hợp pha phin, 2 lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, mật ong.

Dụng cụ: 1 bộ phin, máy đánh trứng (nếu có)

Các bước thực hiện:

1. Đánh bông lòng đỏ trứng

Bước 1: Cho 2 lòng đỏ trứng và 1 thìa canh sữa đặc vào tô lớn. Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp ở tốc độ tăng dần. Khi đạt tốc độ cao nhất, tiếp tục đánh đều trong 1 - 2 phút.

Bước 2: Cho tiếp 1 thìa cà phê mật ong cà phê vào hỗn hợp và tiếp tục đánh đều trong 2 - 3 phút cho đến khi hỗn hợp mịn, hơi bông, có màu vàng nhạt, sánh và không còn mùi tanh trứng.

*Nếu đánh bằng tay với phới lồng, bạn cũng đánh trứng với mật ong trước cho được hỗn hợp đồng nhất, khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn thêm sữa đặc và đánh đến khi được hỗn hợp kem trứng thật mịn.

2. Pha chế cà phê

Bước 1 - Bước 6: Tương tự như cách pha cà phê đen đá pha phin truyền thống.

3. Hoàn thành Cà phê trứng

Bước 1: Cho cà phê vừa pha ra ly đựng, cho thêm 1/2 thìa sữa đặc vào ly. 

Bước 2: Đổ từ từ phần lòng đỏ trứng đã đánh bông vào ly. Thành phẩm là ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy vời 3 lớp: tầng sữa đặc ở dưới cùng, cà phê ở giữa, và lớp kem trứng ở phía trên.

 

4. COLD BREW 

Phương pháp cold brew lần đầu tiên được ghi nhận tại vùng Kyoto, Nhật Bản với tên gọi "Kyoto-style coffee" - cà phê phong cách Kyoto. Người dân Nhật Bản vùng Kyoto đã bắt đầu sử dụng phương pháp pha chế đặc biệt này ngay từ những 1600s. Tuy nhiên, theo một số nguồn thông tin khác chính những thương gia Hà Lan đã chỉ cho người Nhật phương pháp pha chế này. Trên những chuyến hành trình buôn bán kéo dài nhiều ngày, những người thương nhân Hà Lan cần tìm một cách để bảo quản cà phê tốt nhất, và Cold Brew chính là đáp án phù hợp nhất.

Nguyên liệu: Cà phê xay thô. Nếu bạn thích uống đậm thì pha theo tỷ lệ 1 - 5 (50 gram cà phê - 250ml nước) hoặc tỷ lệ 1- 10 nếu bạn uống nhạt (50 gram cà phê - 500ml nước). 

Dụng cụ: Bình ngâm cà phê, miếng lọc, và bình đựng thành phẩm.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xay cà phê ở mức thô. 

Bước 2: Cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình ngâm và dùng que khuấy đảo thật nhẹ nhàng để nước ngấm đều bột cà phê.

Bước 3: Dùng một miếng vải, khăn sạch đậy kín miệng bình. Đặt bình chứa trong tủ lạnh, để cà phê tự chiết xuất trong thời gian ít nhất là 8 giờ hoặc 24 - 48 giờ tùy vào hương vị cà phê bạn mong muốn. Thời gian càng lâu, cà phê “lên men” càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng sinh ra nhiều hơn.

Bước 4: Sau khi ngâm cà phê đủ thời gian mong muốn, đổ cà phê qua màn lọc trên miệng bình để loại bỏ phần bã cà phê. Bạn có thể tận hưởng ngay phần cà phê thành phẩm hoặc bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần dần.

*Early Morning gợi ý bạn uống Cold Brew cùng một ít đá lạnh để tăng thêm độ thơm ngon, mát lạnh.

 

5. COLD BREW CAM

Nếu kêt hợp lượng nước cam phù hợp với Cold Brew sẽ tạo nên một món đồ uống độc đáo vừa làm nổi bật hương vị cà phê đặc trưng vốn có của Cold Brew, vừa tạo nên điểm nhấn tươi mát mang đậm không khí mùa hè.

Nguyên liệu: Cà phê xay thô. Nếu bạn thích uống đậm thì pha theo tỷ lệ 1 - 5 (50 gram cà phê - 250ml nước) hoặc tỷ lệ 1- 10 nếu bạn uống nhạt (50 gram cà phê - 500ml nước). 2 Trái cam.

Dụng cụ: Bình ngâm cà phê, miếng lọc, và bình đựng thành phẩm.

Các bước thực hiện:

Chuẩn bị Cam: Cắt 2 trái cam thành 8 lát. Có thể cắt thành nhiều hoặc ít lát hơn tùy vào hương vị cam bạn muốn đạt được. Càng nhiều lát cắt, hương vị cam càng đậm.

Pha chế Cold Brew Cam: Các bước thực hiện giống như pha chế Cold Brew. Điểm khác biệt bắt đầu ở bước 3, ta cho thêm những lát cam đã cắt vào trong bình chứa, ngâm ủ chung với cà phê.

Nguồn tham khảo: 

www.bbcgoodfood.com

allrecipes.com

Bạn đang xem: TỰ TAY LÀM NGAY 5 MÓN CÀ PHÊ ĐƠN GIẢN VỚI EARLY MORNING
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem