Pour over

 

"Làm chủ quá trình pha chế, tự tay quyết định hương vị cà phê hoàn hảo"

Pour over là một phương pháp chiết xuất cà phê thủ công sử dụng thao tác rót nước nóng đi qua bột cà phê (pouring) qua một bộ lọc (filters), và bã cà phê được giữ lại ở trên. Có ba yếu tố cơ bản bạn cần nắm vững khi pour over: Chọn và hiểu đặc tính bộ dụng cụ lọc, xay cà phê với độ mịn cần thiết, và làm chủ thao tác rót nước.

Dụng cụ: Bộ lọc cùng giấy lọc (như V60, Chemex, Melitta,...) và bình rót

Tỷ lệ chiết xuất: 1:10 đến 1:20. Ví dụ chúng ta lựa chọn tỷ lệ chiết xuất 1:16, như vậy với 20 gam cà phê Early Morning, sẽ cần 320 gam nước.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 320 gam nước đã đun sôi (tỷ lệ chiết xuất 1:16).

Bước 2: Xay 20 gam cà phê Early Morning với độ mịn vừa bằng hạt muối biển.

Bước 3: Đặt phễu lên tách hoặc bình đựng chuyên dụng, và đặt giấy lọc vào phễu. Dùng nước sôi tráng qua bề mặt giấy sau đó đổ bỏ phần nước này.

Bước 4: Đặt bộ pha chế lên cân điện tử, cho cà phê vào phễu lọc, và đặt lại trọng lượng về 0.

Bước 5: Có tổng cộng 4 lần rót nước. Và trong lần rót nước đầu tiên, bạn sẽ thấy hiện tượng "blooming” khi khí CO2 thoát ra, cà phê sẽ nở và dâng lên.

Bắt đầu đồng hồ bấm giờ khi bạn bắt đầu rót nước lần đầu tiên. Rót nước chậm đều (trong khoảng 15 giây) theo vòng tròn từ ngoài vào tâm giữa để cà phê ướt đều, dừng rót khi trọng lượng đạt 60 gam và đợi 30 giây.

Bước 6: Tiếp tục rót 90 gam nước (trong khoảng 45-65 giây), bắt đầu từ tâm giữa đều ra vòng ngoài rồi rót ngược lại vào tâm giữa. 

Bước 7: Khi nước vừa chảy hết, tiếp tục rót thêm 100 gam nước (trong khoảng 15-20 giây) với thao tác như Bước 6.

Bước 8: Khi nước của lần rót trước vừa chảy hết, tiếp tục thao tác rót thêm phần nước còn lại. Trọng lượng cân lúc này đạt 320 gam. Khi nước chảy hết, bạn có thể thưởng thức vị cafe "made by me". 

* Tuỳ vào khẩu vị mà các bạn có thể thay đổi tỷ lệ chiết xuất. Hãy thử với các tỷ lệ khác nhau để tìm ra hương vị yêu thích riêng của bạn và chia sẻ cùng Early Morning nhé!

Sản phẩm bạn đã xem