NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ MÀ “DÂN SÀNH” CŨNG CÓ THỂ CHƯA BIẾT

Cà phê là một thức uống quen thuộc của hầu hết mọi người, nhưng có những bí mật hết sức thú vị về nó mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, hãy cũng Early Morning khám phá những điều thú vị về loại thức uống phổ biến nhé!

1. Cà phê được phát hiện bởi người Ethiopia từ những con dê “tăng động”

Những nhà phát hiện cà phê đầu tiên của thế giới

Những nhà phát hiện cà phê đầu tiên của thế giới

Theo truyền thuyết, từ thế kỷ thứ IX một người chăn dê Ethiopia có tên là Kaldi người Ethiopia đã phát hiện ra giống cà phê đầu tiên trên thế giới nhờ những con dê. Khi thấy đàn dê bỗng nhiên nhảy nhót, hưng phấn, mất ngủ vì ăn phải hạt nhỏ từ giống cây được cho là lạ lúc đó, Kaldi cũng cảm thấy tò mò à nếm thử, sau đó Kaldi cũng thấy cơ thể mình có những biểu hiện khác lạ, khỏe khoắn, phấn chấn hơn. Thấy thế, một vị mục sư đã gọi Kaldi đến hỏi nguyên nhân. Biết được chuyện, ông đã lấy hạt của giống cây lạ đó đem về trồng trong tu viện. Từ đó, cà phê ra đời và tồn tại đến bây giờ.

Thực chất lúc đó họ sử dụng cà phê để ăn, họ trộn cà phê với chất béo để tạo ra thức ăn đầy năng lượng” và họ sẽ ăn một lần hoặc hai lần một ngày. Chỉ sau này, khi đã được nghiền và ủ, cà phê mới trở thành thức uống phổ biến như hiện nay.

2. Ban đầu người châu Âu gọi cà phê là “Rượu Ả rập”

“Rượu Ả rập” tên đầu tiên của cà phê

Ban đầu người châu Âu gọi cà phê với cái tên là rượu Ả rập. Từ “coffee” có xuất xứ ban đầu là tiếng Ả rập “qahhwat al-bun”. Cụm từ này sau đó được rút gọn lại thành “qahwah”, và sau này biến tấu thành “kahveh” bởi người Thổ Nhĩ Kỳ, dần dần từ này chuyển thành “koffie” trong tiếng Hà Lan và “caffe” trong tiếng Ý. Cho đến hiện tại cà phê có tên tiếng Anh là “coffee”.

3. Cà phê từng là thức uống bất hợp pháp

Cà phê đã 3 lần bị cấm tại một số quốc gia

Cà phê đã 3 lần bị cấm tại một số quốc gia

Vì cho rằng quán cà phê là nơi giải trí không lành mạnh, vào năm 1511 Thống đốc Ả Rập Mecca đã ra sắc lệnh cấm sử dụng cà phê đầu tiên. Cà phê bị cấm lần thứ hai bởi vua Charles II vào năm 1675 vì ông cũng cho rằng đấy là “nơi ươm mầm nổi loạn” do đó đã ra lệnh cấm. Tuy nhiên, trước sự phản đối kịch liệt của người dân, 11 ngày sau vua phải thu hồi thông báo. Và Fredrick Đại đế là người thứ ba ban hành lệnh cấm cà phê tại Đức vào năm 1677, ông cố gắng ngăn chặn việc nhập khẩu cà phê xanh vì cho rằng nó cạnh tranh với các sản phẩm địa phương.

4. Tất cả cà phê trên thế giới đều được trồng ở khu vực “vành đai Bean”

Cà phê của tất cả các nước trên thế giới đều được trồng ở “vành đai Bean”

Cà phê của tất cả các nước trên thế giới đều được trồng ở “vành đai Bean”

Tất cả các nước trồng được cà phê đều nằm trên “vành đai Bean”, gần đường xích đạo, có đất đỏ đặc trưng, cộng với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Điều đặc biệt là tất cả cà phê trên thế giới đều được trồng trên cùng một vị độ - và người ta đặt tên cho vùng đặc biệt đó là “vành đai Bean” (Bean Belt).

5. Cà phê đen có ít lượng caffeine hơn cà phê trắng

Lượng caffeine có trong cà phê đen thấp hơn trong cà phê trắng

Lượng caffeine có trong cà phê đen thấp hơn trong cà phê trắng

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng lượng caffeine trong hạt cà phê đen sẽ cao hơn so với hạt cà phê trắng, nhưng thực tế thì ngược lại đó. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chính hơi nóng trong quá trình rang cà phê đã làm giảm đi lượng caffeine có trong loại hạt này, và dĩ nhiên những hạt cà phê được rang có màu sáng thì sẽ chứa nhiều caffeine hơn.

6. Cây cà phê có thể sống được 200 năm

Cây cà phê có tuổi thọ lên đến 2 thế kỉ

Khi cây cà phê bắt đầu mọc lên từ những hạt cà phê thì đầu mần của chúng nhỏ xinh tuy nhiên qua một thời gian, chúng càng phát triển, tăng kích thước chiều cao và chiều ngang thành một bụi, và nếu mọc ở dạng bụi cây thì cà phê có tuổi thọ lên đến 200 năm.

Early Morning

Bạn đang xem: NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ MÀ “DÂN SÀNH” CŨNG CÓ THỂ CHƯA BIẾT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem