COLD BREW: NGUỒN GỐC VÀ SỰ TRỖI DẬY TRONG XU HƯỚNG CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng và hương vị của ly cà phê chính là ở khâu chuẩn bị và chiết xuất.  Những thay đổi nhỏ từ nhiệt độ, thời gian chiết xuất, lượng nước, độ mịn của bột cà phê,...đều sẽ tạo nên khác biệt lớn trong hương vị, lượng caffeine và trải nghiệm của bạn khi thưởng thức ly cà phê yêu thích.

Khi những ly cà phê chiết xuất bằng nước nóng đã trở nên quen thuộc, một cách thưởng thức cà phê mới đã trổi dậy và nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của những tâm hồn yêu cà phê trên thế giới. Đó chính là "Cold Brew" hay còn gọi là "Cà phê Ủ Lạnh"!

COLD-BREW-EARLY-MORNING-TEA-COFFEE

 

VẬY THỰC SỰ THÌ COLD BREW LÀ GÌ?

Nhiều người hay nhầm lẫn Cold Brew đơn giản là cà phê uống chung với đá, tuy nhiên đó cũng chỉ là cà phê được chiết xuất bằng nước nóng và cho thêm đá lạnh vào. 

Trong trường hợp của Cold Brew, quá trình chuẩn bị và chiết xuất cà phê tương đối phức tạp hơn với việc sử dụng hoàn toàn nước lạnh để ngâm ủ cà phê trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Thời gian ngâm ủ có thể kéo dài từ 8 đến 24 tiếng, thậm chí có thể lên đến 48 tiếng tùy vào hương vị mà bạn muốn đạt được. Sau thời gian ngâm ủ, bạn cẩn lọc hết phần bã cà phê bằng vải lọc hoặc bông lọc và thưởng thức phần nước cà phê.

Nếu bạn nghĩ phương pháp ngâm ủ là phức tạp? Vâng, vẫn còn một cách khác để làm ra Cold Brew. Đó là phương pháp slow-drip, phong cách Cà phê Kyoto. Bằng việc sử dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng để nhỏ giọt nước lạnh qua bột cà phê diễn ra trong nhiều tiếng đồng hồ, đây quả là một phương pháp đồi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn của người pha chế. Tất nhiên, quá trình chiết xuất và kết quả đạt được hoàn toàn xứng đáng với sự chờ đợi và công sức bạn bỏ ra.

COLD-BREW-EARLY-MORNING-TEA-COFFEE

Phương pháp chiết xuất rất "art" và thành qua mang lại một ly Cold Brew tươi mát với hương vị đầy phong phú!

Nhắc đến phong cách Cà phê Kyoto, bạn có biết đây chính là nơi ghi nhận sự xuất hiện đầu tiên của phương pháp chiết xuất cà phê bằng nước lạnh.

 

NGUỒN GỐC LÂU ĐỜI CỦA COLD BREW

Dấu vết của phương pháp chiết xuất lạnh đã được phát hiện ngay từ những năm 1600s. Người Nhật đã học được phương pháp chiết xuất bằng cách ngâm ủ trong nước lạnh các loại cà phê và trà từ những thương gia người Hà Lan. Trong những chuyến đi dài ngày trên đại dương mênh mông, những người thương ra này đã nghĩ ra một phương pháp chế biến cà phê và trà mà không cần sử dụng đến những ngọn lửa gây nguy hiểm.

Quay về hiện tại, người Nhật, nhất là người dân vùng Kyoto đã phát triển phương pháp slow drip, nhỏ giọt chậm rải nước lạnh qua bộ cà phê bằng dụng cụ chuyên dụng trong như một tòa tháp nhỏ. Vẫn chưa có tài liệu rõ ràng về quá trình người Nhật "tiến hóa" từ phương pháp ngâm ngủ thành phương pháp slow-drip như thế nào. Nhưng các chuyên gia dự đoán rằng người Nhật đã nhận ra chính việc nhỏ từng giọt nước qua bột cà phê trong thời gian dài là cách tốt nhất để tạo ra một ly cà phê Cold Brew ngập tràn hương vị.

Những "tòa tháp" Cold Brew đẹp mắt 

Hiện tại, phong cách Cà phê Kyoto hay còn gọi là "Kyoto-style Coffee" được nhìn nhận là một trong những phương pháp chiết xuất mang tính nghệ thuật và thẫm mĩ cao, với việc cần tới 24 tiếng đồng hồ để tạo ra một mẻ cà phê thành phẩm.

 

SỰ TRỖI DẬY CỦA COLD BREW TRONG XU HƯỚNG CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

Sau khi người Hà Lan giới thiệu cà phê Cold Brew đến người, phong cách Cà phê Kyoto đã ra đời. Một thời gian sau, vào 1840s, Mazargan được tạo ra từ cà phê ủ lạnh kết hợp với chanh. Loại thức uống tươi mát này được sáng tạo bởi người Algeria và đã trở thành loại thức uống cực kỳ phổ biến để chống lại cái nóng của vùng đất xa mạc này. Đến năm 1930, người Cuba tái phát minh lại quá trình pha chế Cold Brew và độ phổ biến của các loại cà phê ủ lạnh bắt đầu lan tỏa sang nước Mỹ. Và chính tại nước Mỹ, người đàn ông tên Todd Simpson đã lấy cảm hứng từ cà phê lạnh ông trải nghiệm tại Peru để tạo nên Toddy Brewing System, một bộ dụng cụ pha chế cà phê lạnh dễ dàng.

Bộ dụng cụ pha chế Cold Brew Toddy Brewing System.

Vào những năm 2000s, các thương hiệu như Blue Bottle tại New Orleans và Stumptown Coffee Roaster bắt đầu giới thiệu những dòng Cold Brew của riêng họ. Một thập kỉ sau, các chuỗi cà phê lớn như Starbucks và Dunkin Donuts đưa Cold Brew vào menu của họ, góp phần đưa thức uống này đến gần hơn với công chúng. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Cold Brew bùng nổ trở thành một thức uống được yêu thích bởi nhiều người. Vào năm 2017, thống kê tại Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng của thị trường cà phê Cold Brew tăng đến +370%. (Nguồn)

Tại Việt Nam, Cold Brew cũng đạt được độ phổ biến rộng rãi khi bộ phận giới trẻ ngày càng ưu chuộng và yêu thích loại thức uống tươi mát này. Các thương hiệu như Early Morning Tea & Coffee giới thiệu các loại cà phê Cold Brew chất lượng cùng những lựa chọn kết hợp hương vị trái cây phong phú ngay lập tức được người tiêu dùng nhiệt liệt đón nhận.

 

Bạn đang xem: COLD BREW: NGUỒN GỐC VÀ SỰ TRỖI DẬY TRONG XU HƯỚNG CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem